Tham Quan

KHU QUẦN THỂ ĐỀN HÙNG BẬC NHẤT TÂY NGUYÊN

05/04/2022 Tea Resort Prenn

“Nước có cội, cây có nguồn”, cội nguồn dân tộc Việt Nam đã được hun đúc theo thời gian bởi hai tiếng “đồng bào”, gắn với truyền thuyết Lạc Long Quân và Âu Cơ, gắn với nhà nước Văn Lang, nhà nước đầu tiên trong lịch sử ra đời và phát triển trên nền tảng của nền văn hóa Sơn Vi rực rỡ. Chính bởi lịch sử lâu đời và là nơi hội tụ tinh hoa trời đất, nơi đây luôn truyền tai nhau những câu chuyện đặc sắc mang dấu ấn tâm linh nguồn cội, cũng nhờ thế, miếu Tổ giữ được đến giờ mà không mất mát, suy suyển một vật báu giá trị nào.

Núi Phượng Hoàng cháu con hội tụ 

Bái thiên địa tổ phụ Lạc Hồng 

Non sông vang tiếng trống đồng

Công ơn khai quốc, con Rồng cháu Tiên

Z3321927766362 0dbda09f9afc3eb00e64195e65bf2553

Khu quần thể đền Hùng nằm trên đỉnh Phượng Hoàng, đây là khu quần thể đền Hùng quy mô nhất Tây Nguyên, nổi tiếng linh thiêng. Núi Phượng Hòang xa trông như chiếc đầu rồng, thân uốn khúc thành thế núi Long Ẩn, sau đó những dãy đồi san sát tựa Voi Quỳ – Hổ phục chầu về đất tổ. Tương truyền, đây là vùng đất được chọn lập đền thờ bởi sơn chầu thủy tụ ngút ngàn linh khí. 

Quần thể Âu Lạc bao gồm 3 khu đền chính và 1 đền Bà Chúa Thượng Ngàn, xung quanh với những câu chuyện làm tăng thêm phần linh thiêng cội nguồn.

 

Đền thượng

Nằm tại vị trí cao nhất trên đỉnh núi, đây là nơi con cháu Lạc Việt tìm về cội nguồn với tượng thờ Lạc Long Quân và Âu Cơ. Đền Thượng là nơi diễn ra các buổi lễ chính trong năm nhằm tưởng nhớ tổ tiên khai quốc. Bên trong đền thờ trời, thờ tổ tiên của tộc Việt, thờ thần lúa, xung quanh đền còn có chiêng đá, bộ bàn đá. Đặc biệt là giếng sữa mẹ Âu Cơ với những câu chuyện kỳ bí, tương truyền đây là giếng không bao giờ cạn dù khô hạn. 

Z3322470149043 D4ad1f32f2805dfca763bdb3e496ceda

 

Đền Trung

Từ đền Thượng men theo lối rừng xuống tới đền Trung, hai bên là những cây cao ngàn năm tuổi với tượng 12 con giáp chầu về chánh điện. đền Trung rộng 150m2  là công trình tưởng niệm ghi nhớ công ơn các vua Hùng, mô phỏng xây theo ngôi đền thờ các vua Hùng tại đỉnh núi Nghĩa Lĩnh do Thục Phán An Duong Vương phụ lập. Bên cạnh đền Trung là Hồ Long Mạch và Cầu Ô Thước soi bóng, mang lại cho du khách cảm giác thư thái đầy an tĩnh. 

Img 9579

 

Đền Hạ

Đây là khu đền quan trọng trong quần thể Âu Lạc, thờ 18 vị vua Hùng. Đền Hạ có diện tích xây dựng lớn nhất so với các đền trong khu di tích, rộng 180m2 , sân đền rộng 500m2 . Trong đền được bài trí trang trọng tạo nên cảm giác thiêng liêng cho du khách chiêm bái . Phía trước đền là bộ đàn đá cổ gồm 13 thanh , khi gõ phát ra những âm thanh huyền diệu như tiếng réo gọi núi non ngàn năm sử sách. 

Ngay trước tiền sảnh của đền Hạ du khách có thể dạo gót trên công viên Hùng Vương thơ mộng để ngắm kỳ hoa dị thảo. Đặc biệt là chiêm ngưỡng 18 cây đá hoa cương quý, môt cây đá cao 2,5m đến 3,5m nặng khoảng 5 tấn, tượng trưng cho 18 đời Vua Hùng , nhưng khu du lịch đã sáng tạo cho điêu khắc trên các cây đá hình ảnh các vị anh hùng dân tộc, danh nhân văn hóa bậc nhất Việt Nam qua các thời kỳ lịch sử như Trần Hưng Đạo, Lê Lợi, Nguyễn Trãi, Quang Trung, Nguyễn Du, Hồ Chí Minh…

Điều đặc biệt tại đền Hạ có linh vật được thỉnh rước từ khu di tích đền hùng Phú Thọ bao gồm: 3 bát nhang, đất và nước. Ngoài ra, trong đền còn trưng bày cổ vật thời kỳ Đông Sơn, do trung tâm UNESCO Việt Nam hiến tặng vào cuối năm 2008.

 

Đền Bà Chúa Thượng Ngàn 

Nơi chứa đựng giá trị văn hóa tâm linh hồn Việt với câu chuyện về công chúa La Bình – Tức mẫu Thượng Ngàn trong tín ngưỡng Việt Nam. 

La Bình hiền nữ đất Nam 

Hương trời sắc nước phi phàm núi non 

Thiên phong công chúa Thượng Ngàn 

Lệnh ban cai quản Nam Giao cõi rừng. 

Ngự trì bảo hộ chẳng dừng 

Yêu thương muôn thú, thanh trừng ác bang 

Lý, Trần phong sắc tặng thần 

Dẹp yên giặc cướp, muôn phần tạ ơn 

Hộ trì khởi nghĩa Lam Sơn 

Giặc Minh bại trận nghĩa quân nước mình. 

Lưu danh công chúa anh linh 

Thắp hương kính tạ Thượng Ngàn Mẫu Nghi!

Z3322470149918 C7efb0045932ebc96943707e88414a6d


Từ bao đời nay, Giỗ tổ Hùng Vương, lễ hội Đền Hùng luôn là biểu tượng tôn kính, linh thiêng, quy tụ và gắn bó mỗi người dân Việt Nam. Tương truyền thời xa xưa, các vua Hùng thường làm lễ tế trời, cầu cho mưa thuận gió hòa, mùa màng tươi tốt, muôn dân hạnh phúc, đây chính là hình thức hội tụ những tín ngưỡng thờ thần tự nhiên của cư dân nông nghiệp cổ. Đến Đền Hùng ngày nay, du khách không chỉ thắp nén hương thơm tri ân công đức các Vua Hùng, mà còn được thăm viếng đền thờ, nghe kể lại các câu chuyện xung quanh mỗi điển cố, điển tích tại đền, nơi quy tụ các giá trị văn hóa tâm linh đầy ý nghĩa về vùng đất linh thiêng nguồn cội. Đó là biểu hiện của lòng thành kính và biết ơn đối với các bậc tiền nhân có công dựng nước, đạo hiếu muôn đời của con dân đất Việt.

Z3299072156048 054bb34977895f103c657264e0c0e5a2

 

Thông tin liên hệ khu du lịch TEA RESORT PRENN:

  •  Quốc lộ 20, Chân Đèo Prenn, Phường 3, TP. Đà Lạt
  •  094 439 16 16
  •  sales@doidep.com
vi